DANH MỤC SẢN PHẨM

  • Miễn phí giao hàng

    Nhận hàng trong vòng 3 ngày

  • Bảo đảm chất lượng

    Sản phẩm đã được kiểm định

  • Chăm sóc khách hàng

    Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7

Đèn đường LED – Giải pháp chiếu sáng hiệu quả tại thành phố

Dự báo cho thấy sẽ có khoảng 5 tỷ người (chiếm 60% dân số trên thế giới) sẽ sinh sống tại các thành phố vào năm 2050 và theo cơ quan năng lượng Quốc Tế thì nhu cầu chiếu sáng chung sẽ cao hơn khoảng 80% vào năm 2030 so với năm 2005.

Như vậy có thể thấy việc tiêu thụ năng lượng chiếu sáng đường phố là một phần quan trọng và gánh nặng này sẽ ngày một tăng đối với ngân sách của thành phố.
 

Vậy, làm thế nào để các thành phố có thể duy trì sự tăng trưởng này mà không phát sinh quá nhiều ngân sách cho việc chiếu sáng?


Hiện nay có khá nhiều thành phố trên thế giới đang triển khai những chương trình chiếu sáng công cộng với hai lý do chính là tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an toàn khi các phương tiện tham gia giao thông. Theo đó, chiếu sáng công cộng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bằng cách tăng lượng thời gian mà mọi người có thể dành cho ăn uống và giải trí vào buổi tối. Đồng thời, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiếu sáng công cộng có thể giảm tội phạm tới 20% và tai nạn giao thông tới 35%.

Ánh sáng đèn LED được đánh giá là có lợi cho môi trường và tiết kiệm ngân sách nhất. Đèn LED có thể tiết kiệm năng lượng hơn 40 đến 60% so với các loại đèn truyền thống. Đơn giản bằng cách sử dụng đèn led, có thể cung cấp ánh sáng chất lượng tốt hơn, tiêu thụ năng lượng thấp hơn và giảm lượng khí thải CO2. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, việc thay thế các loại đèn truyền thống bằng đèn đường LED có thể tiết kiệm 6 tỷ đô la Mỹ hàng năm và giảm lượng khí thải carbon tương đương với việc đưa 8,5 triệu xe hơi ra đường trong một năm. Chi phí vận hành và bảo trì (O & M) cũng có xu hướng thấp hơn nhiều vì đèn LED có tuổi thọ cao gấp bốn lần so với bóng đèn truyền thống.
Việc sử dụng đèn led sẽ giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính của các thành phố có ngân sách eo hẹp. Ví dụ, tại thành phố Quezon, Philippines, đèn đường chiếu sáng sẽ chiếm 65% chi phí điện của thành phố và 5% ngân sách chung. Ở Ấn Độ, chi phí điện và bảo trì chiếu sáng đường phố có thể tiêu tốn 5 đến 10% ngân sách ở các thành phố lớn và lên đến 20% ở các thành phố nhỏ hơn.

Đèn đường LED – Giải pháp chiếu sáng hiệu quả tại thành phố


Bởi vậy, các thành phố có thể đầu tư hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn LED, sau đó có thể tiết kiệm và đầu tư vào các dịch vụ khác như vệ sinh, trường học, y tế công cộng.
 

Mô hình chiếu sáng đường phố bằng đèn LED hiệu quả nhất


Tuy nhiên, rào cản lớn nhất là về vấn đề tài chính vì chi phí bỏ ra từ ban đầu rất lớn. Dù khả năng tiết kiệm năng lượng của đèn đường LED là không thể phủ nhận nhưng loại đèn này khá đắt, khi lắp đặt cần thêm những phụ kiện tương đối phức tạp. Theo đó, mức giá của đèn led cao gấp 2 đến 4 lần so với loại đèn truyền thống. Với số vốn ban đầu cao như vậy thì chắc chắn với những thành phố không có tiềm lực về tài chính sẽ rất khó để triển khai lắp đặt, đặc biệt là những nước đang phát triển.

Việc bắt tay vào làm những dự án như vậy có thể thời gian đầu sẽ rất khó khăn và gặp nhiều trở ngại, nhưng làm thế nào để thực hiện hiệu quả một dự án chiếu sáng đường phố bằng đèn LED? Để cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho thiết kế dự án trong trương lai và tạo điều kiện phát triển mở rộng hệ thống chiếu sáng đường phố hiệu quả, Chương trình hỗ trợ quản lý ngành năng lượng của Ngân hàng Thế giới (ESMAP) và Thực hành toàn cầu xã hội, đô thị, nông thôn và khả năng phục hồi (GSURR) đã cùng đưa ra những gợi ý tối ưu nhất. Tại đây giới thiệu những mô hình thông minh nhất cho việc chiếu sáng công cộng và đã triển khai thành công cho nhiều thành phố.

- Canada: Rất nhiều thành phố đã đồng loạt mua đèn LED để giảm chi phí tiền điện. Trong đó, những thành phố nhỏ sẽ có sự trợ giúp của một hiệp hội.

- Siêu ESCO (Ấn Độ): Bộ Năng lượng đã thành lập một công ty dịch vụ siêu năng lượng (siêu ESCO) đã biến đổi thị trường đèn LED ở Ấn Độ bằng cách giảm chi phí LED thông qua chương trình mua sắm số lượng lớn và thiết lập các tiêu chuẩn cho mua sắm ESCO.

Đèn đường LED – Giải pháp chiếu sáng hiệu quả tại thành phố


- ESCO tư nhân (Ấn Độ). Một cách để vượt qua mức chi phí cao trước khi thực hiện chiếu sáng công cộng hiệu quả là tận dụng nguồn vốn tư nhân và hoàn trả nó thông qua tiết kiệm năng lượng dài hạn. Asian Electronics Limited (AEL) đã áp dụng mô hình công ty dịch vụ năng lượng này ở miền Trung và Tây Bắc Ấn Độ.

- Cho thuê để sở hữu (Mexico). Thành phố Guadalajara, Mexico, đã giới thiệu hệ thống chiếu sáng công cộng LED thông qua mô hình giao hàng cho thuê để sở hữu, với sự tài trợ của công ty tư nhân, bảo lãnh trả nợ từ chính phủ tiểu bang và hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Thế giới để giúp giải quyết các thách thức quan liêu.

- Tài chính thành phố (Philippines). Quezon, Philippines, đã sử dụng các nguồn lực của mình để tài trợ cho việc đầu tư vào đèn LED, do đó cắt giảm một nguồn chi phí rất cao cho việc chiếu sáng công cộng.

- Quan hệ đối tác công-tư (PPP) hoặc Gói Bundle-to-Save (Vương quốc Anh). Để giảm chi phí giao dịch, mô hình PPP ở Birmingham đã kết hợp với một số khoản đầu tư cơ sở hạ tầng, ngoài việc chiếu sáng theo một hợp đồng PPP.

Nhìn chung, việc chiếu sáng đường phố bằng đèn LED vẫn là một trong những dự án năng lượng đạt được hiệu quả rõ ràng nhất cho một thành phố, và đặc biệt là nó có lợi cho toàn bộ cộng đồng. Và loại đèn đường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là đèn đường led 100W.