DANH MỤC SẢN PHẨM

  • Miễn phí giao hàng

    Nhận hàng trong vòng 3 ngày

  • Bảo đảm chất lượng

    Sản phẩm đã được kiểm định

  • Chăm sóc khách hàng

    Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7

5 nhược điểm đáng tiếc của đèn LED

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì đèn LED vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm đáng tiếc như nhạy cảm với nhiệt độ cao, nguy cơ gây ra ô nhiễm ánh sáng, chi phí lắp đặt tương đối cao.

5 nhược điểm đáng tiếc của đèn LED


Đèn led cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ cao


Đèn led có bền hay không phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ của môi trường lắp đặt, đặc biệt với những sản phẩm có công suất cao.

Tuy rằng hiệu suất chiếu sáng của đèn LED vượt trội hơn các loại đèn truyền thống nhưng về cơ bản thì vẫn có khoảng 20% điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng, tỏa ra môi trường xung quanh. Bởi vậy, có thể nói rằng nhiệt độ chính là khắc tinh của đèn LED. Nếu làm việc liên tục trong môi trường có nhiệt độ cao thì hiệu suất chiếu sáng của đèn LED bị giảm đi.

Bộ chuyển đổi nguồn điện led driver và bộ phận tản nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhiệt độ để đèn hoạt động ổn định. Nếu hai bộ phận này không tốt, về lâu dài chip LED sẽ gặp vấn đề và ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm.

Đặc biệt khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa tại Việt Nam khiến đèn LED phải đối mặt với những nguy cơ lớn về nhiệt độ, độ ẩm nên nhược điểm này lại càng bộc lộ rõ ràng.

5 nhược điểm đáng tiếc của đèn LED
Thang nhiệt cho thấy công suất và độ bền của đèn led bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nhiệt độ cao
 

Chi phí mua và lắp đặt


Chi phí sản xuất đèn LED đắt hơn các loại đèn truyền thống. Dù rằng các nhà sản xuất đã cố gắng cải thiện quy trình sản xuất và tối giản công đoạn nhằm giảm tối đa giá thành nhưng về cơ bản thì giá của loại đèn này gấp 2 đến 3 lần so với bóng truyền thống.

Sở dĩ giá đèn LED cao là bởi nó được sản xuất theo những quy chuẩn quốc tế, có nhiều bộ phận mà loại đèn truyền thống không thể có được như bộ tản nhiệt, led driver,… mà những vật liệu có khả năng dẫn nhiệt tốt thì chi phí cực cao.

Việc đèn có nhiều bộ phận cũng làm tăng trọng lượng của sản phẩm. Bởi vậy chi phí vận chuyển không hề rẻ. Ngoài ra, muốn điều khiển được hệ thống chiếu sáng của thiết bị thì nhà sản xuất cần phải lên kế hoạch thiết kế mạch điện da dụng để có thể lựa chọn được nhiều kiểu ánh sáng hơn, chi phí cho việc này cũng khá tốn kém.

Cách thức lắp đặt của đèn LED phức tạp hơn những loại đèn truyền thống. Cần phải lắp đúng chỗ, đúng loại ánh sáng thì mới phát huy được hết tác dụng của đèn. Ngoài ra, cần lắp trong môi trường không quá nóng thì đèn mới có độ bền cao. Hơn nữa, nếu có nhu cầu thay thế thì người dùng cũng không thể tùy tiện thay được mà cần thuê thợ chuyên nghiệp về làm chuyện này.

Tuy chi phí cao nhưng đèn LED có ưu điểm là tiêu thụ ít điện năng, chi phí bảo trì thấp, độ bền cao nên tính ra vẫn tiết kiệm hơn các loại đèn truyền thống.
 

Đèn led nhấp nháy 
 

5 nhược điểm đáng tiếc của đèn LED
Nhiều loại đèn led vẫn nhấp nháy liên tục trong quá trình hoạt động

Nhiều người cho rằng đèn LED phát ra ánh sáng liên tục, không ảnh hưởng đến thị lực nhưng thực tế cho thấy loại đèn này vẫn phát ra ánh sáng nhấp nháy. Để kiểm tra điều này bạn chỉ cần sử dụng điện thoại để quay video dưới ánh đèn. Nếu video nhấp nháy thì chứng tỏ đèn có tần suất nhấp nháy khá cao, làm hại cho mắt.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đèn led bị nháy là do các gợn sóng trong dòng điện DC cung cấp cho SSL. Bên cạnh đó, còn có thể do việc cung cấp điện năng cho nguồn sáng không đều nên điện áp tới dây nguồn AC không đảm bảo.

Ô nhiễm ánh sáng trong môi trường

 
5 nhược điểm đáng tiếc của đèn LED
Những thành phố không ngủ - đèn led chiếu sáng trong thời gian dài 

Việc lạm dụng quá nhiều đèn LED để chiếu sáng làm ô nhiễm ánh sáng. Ánh sáng phát ra từ đèn LED luôn chiếu theo hướng chứ không phân bổ đồng đều. Các loại đèn LED có chỉ số quang thông thấp sẽ làm chói mắt ngời sử dụng. Còn với các hệ thống chiếu sáng ngoài trời nếu dùng đèn LED cường độ cao trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sinh hoạt của các loài vật trên trái đất.

Bên cạnh đó, công nghệ LED hiện còn quá nhiều ánh sáng xanh, khong tốt cho thị giác của con người.

5 nhược điểm đáng tiếc của đèn LED
Ảnh chụp từ tàu vũ trụ cho thấy trái đất đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm ánh sáng
 

Những thách thức về các chỉ số kỹ thuật


Đèn LED hoạt động có hiệu quả hay không phụ thuộc lớn vào các thiết kế chính xác của thiết bị cố định nhằm quản lý lượng nhiệt sinh ra bởi thiết bị. Nếu thiết kế không tốt, chất lượng của chip LED không được đảm bảo. Ngoài ra, vấn đề điện áp hoạt động của đèn cũng khá nan giải và đang được các nhà nghiên cứu khắc phục nó.

Thị trường đèn LED những năm gần đây tăng trưởng mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của các nhà cung cấp thiết bị chiếu sáng giá rẻ ra đời thì những yêu cầu về chỉ số kỹ thuật khó mà đảm bảo.