DANH MỤC SẢN PHẨM

  • Miễn phí giao hàng

    Nhận hàng trong vòng 3 ngày

  • Bảo đảm chất lượng

    Sản phẩm đã được kiểm định

  • Chăm sóc khách hàng

    Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7

So sánh đèn led và đèn halogen trong công nghiệp ô tô

Đèn led và đèn halogen đều có những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào từng dòng xe khác nhau mà có sự lựa chọn cho hợp lý.
 

1. Đèn Halogen


Trong ngành công nghiệp ô tô có thể khẳng định rằng đèn halogen là một trong những loại đèn phổ biến nhất với thiết kế đơn giản và chi phí rẻ. Tuổi thọ trung bình của một bóng đèn halogen là 1.000 giờ, chi phí thay thế là 30 USD cho một cụm. Tuy tuổi thọ ít và chi phí cao nhưng loại đèn này lại là sự lựa chọn của nhiều hãng bởi một số lý do.

Lý do đầu tiên là bóng đèn này được chế tạo bằng loại thủy tinh có khả năng chịu nhiệt rất cao. Cấu tạo ở bên trong bao gồm dây tóc từ vonfram và khí thường la argon và nito. Dây tóc được nhận năng lượng từ ắc quy, nóng lên tới 2.500 độ C và phát sáng.

So sánh đèn led và đèn halogen trong công nghiệp ô tô

Tuy nhiên, nhược điểm là theo thời gian, với nhiệt độ cao như vậy, vonfram bị bốc hơi đọng lại trên thủy tinh và làm thủng từ đó vô hiệu hóa chức năng. Ngoài ra, loại đèn hày còn tỏa nhiều nhiệt gây tốn năng lượng. Đặc biệt, trong quá trình bảo dưỡng và thay thế, nếu thợ đèn không cẩn thận sẽ làm bẩn lớp mạ phản chiếu ánh sáng và từ đó làm giảm chức năng chiếu sáng của đèn.
 

2. Đèn LED


Công nghiệp ô tô ngày càng phát triển kéo theo sự phát triển của những công nghệ hỗ trợ khác. Đèn LED là một ví dụ rõ nét nhất với nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn so với đèn Halogen.

Đèn LED được cấu tạo bởi các chất bán dẫn, nguyên lý hoạt động dựa vào các điện tử sinh ra bức xạ ánh sáng nhiều màu khác nhau, tùy thuộc vào chất trong chip bán dẫn là gì.

Ưu điểm nổi bật của đèn LED là chỉ cần một ít năng lượng đã có thể kích hoạt. Chiếc đèn LED đầu tiên áp dụng cho xe hơi là vào năm 2004 trên Audi R8. Đèn LED có kích thước nhỏ gọn, là sản phẩm lý tưởng nhất để có thể tạo ra nhiều hình dạng khác nhau cho dải đèn pha.

So sánh đèn led và đèn halogen trong công nghiệp ô tô

Tuy nhiên, đèn LED cũng có một nhược điểm là khi chiếu sáng sẽ có nguy cơ tăng nhiệt độ của chất bán dẫn, từ đó có thể làm tan chảy các chi tiết lân cận và cáp nối. Chính vì vậy mà đèn LED luôn cần sử dụng đến hệ thống làm mát và tốn chi phí thiết kế sao cho phù hợp.

Trên đây là những so sánh về đèn led và đèn halogen trong công nghệ chiếu sáng của ô tô. Mỗi loại đèn đều có những ưu và nhược điểm khác nhau và tùy vào đặc trưng của từng dòng xe mà lắp loại đèn phù hợp nhất.