DANH MỤC SẢN PHẨM

  • Miễn phí giao hàng

    Nhận hàng trong vòng 3 ngày

  • Bảo đảm chất lượng

    Sản phẩm đã được kiểm định

  • Chăm sóc khách hàng

    Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bóng đèn LED

Bóng đèn LED ngày nay đã trở thành thiết bị chiếu sáng quen thuộc của mỗi ngôi nhà, mỗi gia đình. Quen thuộc tới mức không còn ai quan tâm đến cấu tạo hay nguyên lý hoạt động của chúng. Vì thế, bài viết này HC Lighting sẽ bổ sung lại một số kiến thức cơ bản để bạn hiểu hơn về bóng đèn LED đang dùng.


Cấu tạo của bóng đèn LED


Bóng đèn LED có cấu tạo khá phức tạp bao gồm nhiều bộ phận khác nhau như : phần tử phát sáng LED, mạch in của bóng đèn, bộ nguồn, bộ tản nhiệt và vỏ.

 
cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led

Phần tử phát sáng

Phần tử phát sáng LED thực chất là một đi ốt có chứa chất bán dẫn pha các tạp chất khác để tạo ra một tiếp giáp N P, đầu N chứa điện tử, đầu P chứa lỗ trống và dòng điện truyền từ P sang N, khi có điện tử đi vào đầy chỗ trống thì nó sinh ra bức xạ ánh sáng, các bước sóng có các màu sắc khác nhau phụ thuộc vào tạp chất trong chíp bán dẫn. Phần tử phát sáng LED được chia thành 3 loại gồm : cỡ nhỏ, cỡ vừa và cỡ lớn.

Mạch in của bóng đèn LED

Độ bền của bóng đèn LED được quyết định bởi chất lượng mạch in hay chất lượng mối hàn LED và mạch in. Với điều kiện khí hậu tại Việt Nam đặc trưng thì chất lượng của mạch in dễ bị oxy hóa dẫn đến tình trạng đứt mạch làm cho đèn không phát sáng sau một thời gian ngắn sử dụng. Như vậy, ta có thể sử dụng mạch in thường hoặc mạch in bằng nhôm, gốm có độ tản nhiệt nhanh hỗ trợ tốt cho đèn LED công suất vừa và lớn.

Bộ nguồn điện

Bộ nguồn điện của đèn LED phải đảm bảo cung cấp dòng điện và điện áp ổn định phù hợp với bóng đèn LED sử dụng. Các linh kiện của bộ nguồn điện có tuổi thọ cũng phải tương đương với tuổi thọ của đèn để tránh trường hợp đèn chưa hỏng mà bộ nguồn đã hỏng.

Bộ tản nhiệt đèn

Phần tản nhiệt của đèn hỗ trợ đưa tinh thể phát sáng về nhiệt độ thấp nhất, đây là bộ phận quan trọng cho những dòng đèn có công suất lớn, nếu bộ phận tản nhiệt không phù hợp với đèn thì hiệu suất phát sáng đèn sẽ giảm đi đáng kể sau một thời gian sử dụng.

Vỏ đèn

Vỏ đèn được chế tạo chống thấm nước, đảm bảo độ bền và ổn định để bóng đèn được hoạt động tối đa. Vì thế, vỏ đèn cũng là một bộ phận quan trọng tạo nên bóng đèn LED.
 

Nguyên lý hoạt của bóng đèn LEDBóng đèn LED hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn, cũng giống như nhiều loại đi ốt bán dẫn khác. Khi có 2 đầu bán dẫn loại N P chứa các lỗ trống mang diện tích dương ghép với khối bán dẫn N và các lỗ trống có xu hướng khuếch tán sang khối N. Như vậy các khối P lại nhận được điện tích âm từ N chuyển sáng kết quả là khối P mang điện tích âm và khối N mang điện tích dương. Như vậy, với 2 đầu N P một số điện tử bị lỗ trống thu hút và chúng tiến lại gần nhau chúng tạo thành các nguyên tử trung hòa. Và quá trình này tạo ra năng lượng dưới dạng ánh sáng.

 
cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led

Đèn LED thường có điện thế cao hơn đi ốt thường và giao động từ khoảng 1,5V đến 3V. Nhưng điện thế ở phân cực nghịch thì lại không cao. Vì thế đèn LED dễ bị hư hại do điện thế ngược gây ra và là nguyên nhân dễ bị hư hỏng.

Có thể bạn chưa biết, đèn LED HC Lighting được sản xuất theo quy trình khắt khe đảm bảo tiêu chuẩn châu Âu mang đến một nguồn sáng sạch và an toàn cho người sử dụng. Hiện có rất nhiều địa chỉ bán đèn led tại TP.HCM, Hà Nội uy tín nhưng bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm đèn LED cho gia đình mình nhé.