DANH MỤC SẢN PHẨM

  • Miễn phí giao hàng

    Nhận hàng trong vòng 3 ngày

  • Bảo đảm chất lượng

    Sản phẩm đã được kiểm định

  • Chăm sóc khách hàng

    Dịch vụ hỗ trợ bạn 24/7

5 cách để chọn bóng đèn phù hợp với nhu cầu

Thị trường chiếu sáng đã trải qua sự thay đổi vượt bậc kể từ khi bóng đèn sợi đốt được loại bỏ và thay thế bằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng. Dưới đây, chúng tôi hướng dẫn cách để chọn bóng đèn phù hợp với nhu cầu của mình.
 

1. Mang theo bóng cũ khi mua bóng mới


Có thể công việc mua sắm thiết bị chiếu sáng của bạn sẽ gặp khó khăn khi thiếu thông tin quan trọng này. Có rất nhiều phụ kiện đèn để bạn lựa chọn, vì vậy nếu có thể, hãy mang theo bóng đèn cũ mà bạn đang thay thế đến cửa hàng. Nhưng nếu bạn không thể làm điều đó thì bạn nên ghi lại số thông số kỹ thuật của bóng và mang chúng để mua được một sản phẩm mới khớp với chiếc bóng cũ.
 

2. Đừng ngần ngại về chi phí khi mua đèn LED


Đèn LED có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền nếu sử dụng trong thời gian dài. Có ba loại bóng đèn chính được sử dụng phổ biến hiện nay đó là: CFL (đèn huỳnh quang compact - loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng tiêu chuẩn), halogen hoặc đèn LED.

Để đưa ra được sự lựa chọn nhanh chóng, dưới đây là tóm tắt về mỗi bóng đèn có quang thông 700 lum và chi phí tiền điện mà bạn phải bỏ ra trong 1 năm nếu sử dụng bóng 3 giờ mỗi ngày.

Chi phí hoạt động hàng năm của CFL là £ 2,04 ( 62.000VNĐ)

CFL là loại đèn giá rẻ và có kích thước tương đối đa dạng. Một số loại bóng CFL cũ hoạt động rất kém, nhưng tình trạng này đã được cải thiện trong những năm gần đây. Chúng hoạt động hiệu quả gấp bốn lần so với bóng đèn sợi đốt và rất tiết kiệm năng lượng - nhưng không phải ai cũng thích ánh sáng mà chúng phát ra.

Chi phí hoạt động hằng năm của đèn Halogen £ 8,42 (258.000VNĐ)

Ánh sáng phát ra từ bóng đèn halogen tương tự như đèn sợi đốt về màu sắc và chất lượng, vì cả hai đều sử dụng dây tóc vonfram. Tuy nhiên, mức giá của Halogen đắt hơn rất nhiều so với đèn sợi đốt và tuổi thọ của nó rất ngắn, chỉ dưới 2 năm.

Chi phí hoạt động của đèn LED mỗi năm là £ 1,71 (53.000VNĐ)

Chúng sử dụng năng lượng ít hơn gần 90% so với đèn sợi đốt truyền thống, nên đây là thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng nhất. Nhưng giá của đèn LED thường đắt, nhưng tuổi thọ kéo dài đến 25 năm. Về lâu dài, chúng là lựa chọn rẻ nhất. Một đèn LED có thể giúp bạn tiết kiệm hơn 180 £ (hơn 5 triệu đồng)  trong suốt vòng đời của nó.
Như vậy, qua những thống kê trên bạn đã biết nên sử dụng bóng đèn loại nào hay chưa?
 

3. Chọn bóng đèn phù hợp dựa vào độ sáng và nhiệt độ màu của bóng đèn


Khi chọn bóng đèn phù hợp thì tiêu chí lựa chọn loại ánh sáng phụ thuộc vào watts hoặc lumen (quang thông) và màu sắc của ánh sáng (nhiệt độ màu được đo theo thang Kelvin).

Watts và lumens (độ sáng)

Trước đây, hầu hết mọi người đều sử dụng đèn sợi đốt để chiếu sáng cho ngôi nhà của mình, độ sáng khi đó được đo bằng watt – nhưng đây thực sự là thước đo công suất. Kể từ khi bóng đèn tiết kiệm năng lượng chính thức được giới thiệu thì chúng sử dụng ít năng lượng hơn để tạo ra cùng một lượng ánh sáng. Vì vậy, sản lượng ánh sáng được đo bằng lumens. Số lượng lumens càng cao, ánh sáng càng mạnh.

Sử dụng biểu đồ này để xem sản lượng watt và lum tương đương cho đèn sợi đốt và ba loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng (đèn LED, halogen và CFL).
 
5 cách để chọn được bóng đèn phù hợp

Theo đó, ánh sáng cần thiết cho một chiếc đèn bàn là 400 lumen, trong khi đó nếu chiếu sáng đầy đủ cho không gian phòng khách thì bạn sẽ cần từ 1.500 đến 3.000 lumens. Điều đó có nghĩa trong một căn phòng cần phải tính toán làm sao để ra số lượng bóng phù hợp.

Như vậy là bạn đã chọn được độ sáng của bóng đèn, tiếp theo là đến màu sắc của ánh sáng.

Thang đo Kelvin (màu của ánh sáng)

Màu sắc của ánh sáng được đo theo thang Kelvin, đây thực sự là thước đo nhiệt độ. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất bóng đèn thường đề cập đến 'nhiệt độ màu' trên bao bì. Bây giờ chúng ta không cần phải tìm hiểu về thang đo Kelvin trong hướng dẫn này, hãy lưu ý rằng các số bạn nhìn thấy ở bên cạnh gói bóng đèn biểu thị màu của ánh sáng mà bóng đèn sẽ phát ra.

Hầu hết mọi người đã quen với ánh sáng màu vàng ấm áp phát ra từ bóng đèn sợi đốt cũ, là 2.700 trên thang Kelvin. Ánh sáng mặt trời giữa trưa khoảng 5.500k, ánh sáng mặt trời lặn hoặc bình minh là khoảng 2.500k và một ngọn nến là khoảng 1.600k.

5 cách để chọn được bóng đèn phù hợp

Màu sắc của ánh sáng có thể tác động đến mọi thứ, từ tâm trạng của bạn đến màu sắc của mọi thứ xung quanh, vì vậy điều quan trọng là có được màu sắc ánh sáng mà bạn thích. Sử dụng hình ảnh trên đây để tìm kiếm được một nhiệt độ màu phù hợp với nhu cầu của bạn.

CRI (chỉ số kết xuất màu)

Để làm phức tạp vấn đề hơn nữa, mỗi bóng đèn được cho một điểm CRI. CRI là viết tắt của Chỉ số kết xuất màuvà là thước đo khả năng của nguồn sáng để thể hiện chính xác các màu khác nhau. Nói một cách đơn giản, bạn muốn có được một bóng đèn làm cho cà chua của bạn trông có màu đỏ, thay vì màu cam lạ.

Hình ảnh bên dưới cho thấy tác động của CRI - hình ảnh bên trái được chụp dưới ánh sáng với giá trị CRI là 100, hình ảnh bên phải là giá trị CRI là 80.
5 cách để chọn được bóng đèn phù hợp

Bóng đèn sợi đốt và halogen truyền thống có CRI gần như hoàn hảo khi có CRI lên tới 90. Đèn LED và CFL thấp hơn một chút và CRI khoảng 80. Đây là một mốc chấp nhận được, mặc dù giống như nhiều thứ khác tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Như bạn có thể thấy trong các hình ảnh trên, có một vài lỗi về màu sắc trong hình ảnh bên tay phải. Cà rốt không hoàn toàn có màu cam, bề mặt có vẻ hơi lạnh và màu xanh lam và màu xanh lá cây cũng là một sắc thái khác biệt nhưng rất ít. Điểm số CRI 80 vẫn khá chính xác và phù hợp với hầu hết các môi trường ánh sáng khác nhau, tuy nhiên nếu bạn muốn chọn ánh sáng cho nơi làm việc hoặc chiếu sáng cho một bức tranh nghệ thuật thì nên chọn loại đèn có CRI cao.
 

4. Tìm loại bóng có thiết kế phù hợp


Bây giờ bạn đã chọn bóng đèn phù hợp về màu sắc và ánh sáng. Bước tiếp theo là bạn sẽ cần phải quyết định hình dạng của bóng đèn đó như thế nào. Một lần nữa, có một sự “hoang mang nhẹ” và các thương hiệu khác nhau có một hình dạng khác nhau.
 
5 cách để chọn được bóng đèn phù hợp
Đây là các hình dạng đèn phổ biến nhất

Mỗi một loại hình có hình dáng khác nhau sẽ có sự lan truyền ánh sàng và góc chiếu sáng khác nhau. Bởi vậy, bạn cần dựa vào nhu cầu cá nhân của mình là muốn chiếu sáng cho khu vực nào để lựa chọn được một loại bóng phù hợp và lắp đặt ở vị trí phù hợp.

Ví dụ như, các loại đèn đường led chuyên sử dụng để chiếu sáng cho đường phố, trong khi đó đèn led rọi ray giá rẻ lại được lắp đặt cho các quán cà phê hoặc cửa hàng thời trang.
 

5. Mua bóng đèn chất lượng tốt nhất cho nhu cầu của bạn


Hy vọng rằng qua những gì mà chúng tôi chia sẻ các bạn đã có thêm một chút thông tin và đưa ra những quyết định chính xác nhất. Qua đó, bạn có thể biết được loại bóng nào là phù hợp với mình, bạn có thể chọn bóng CFL, đèn LED hay halogen.

Các loại bóng đèn tốt sẽ chiếu sáng một cách nhanh chóng ngay khi vừa bật lên. Ngoài ra, trong thời gian sử dụng nó sẽ tiết kiệm được một lượng điện năng đáng kể. Bóng đèn LED chính là sự lựa chọn hoàn hảo trong trường hợp này.